Những loại trà tại Nhật Bản vô cùng đa dạng, có nhiều loại khác nhau và mang những công dụng hữu ích cho sức khỏe. Trong đó, trà gạo lứt của Nhật Bản được rất nhiều người yêu thích. Cùng Kosei tìm hiểu cách pha trà gạo lứt của Nhật trong bài viết sau đây nhé!
Sự tích về trà gạo lứt Nhật Bản
Như các loại trà xanh khác, trà gạo lứt của Nhật Bản cũng có nguồn gốc lịch sử riêng. Vào thế kỷ XV, ở một quán trà dành cho các samurai, người hầu tên Genmai đã phục vụ trà cho samurai với loại trà xanh thượng hạng. Khi rót trà, một vài hạt gạo lứt sấy, nằm trong tay áo của người hầu rơi vào cốc trà. Vị samurai đã tức giận vì người hầu làm hỏng ly trà xanh của mình, nên ông đã rút kiếm giết chết người hầu. Và khi uống ly trà đó, ông lại cảm nhận được hương vị hòa quyện đặc biệt của gạo rang và trà. Để tưởng nhớ đến người hầu đó, vị samurai này đã gọi trà xanh kết hợp độc đáo ấy là Genmaicha và thưởng thức mỗi ngày.
Bên cạnh đó còn có sự tích khác về loại trà này, đó là vào thời kỳ xa xưa khi trà xanh là thức uống xa xỉ, chỉ dành cho tầng lớp samurai và người có địa vị. Để loại trà này có thể tiếp cận với người dân trung lưu, thì người làm trà đã trộn gạo rang giúp cho giá trà được giảm xuống. Loại thức uống này sau đó trở nên phổ biến hơn trong tầng lớp nông dân, người trung lưu.
Trà gạo lứt khác với trà xanh như thế nào?
Với các loại trà khác thì thành phần chính là lá trà xanh thì với loại trà này lại là gạo lứt rang. Chính điểm khác biệt này khiến hương vị trà trở nên tinh tế hơn, khi thưởng thức sẽ nhận ra được đặc điểm này so với các loại trà xanh khác.
Tùy vào loại trà được sử dụng để kết hợp với gạo lứt, mà sẽ mang đặc tính của loại trà đó. Với loại trà được sử dụng là bột trà thì trà sẽ có màu xanh non, loại trà sencha và hojicha cũng tương tự. Vì vậy, dù có tên gọi khác nhưng vì vẫn sử dụng các loại trà thượng hạng nên trà gạo lứt vẫn có được những điểm đặc trưng của trà xanh.
Cách pha trà gạo lứt Nhật Bản đúng chuẩn
* Cách pha truyền thống (nóng):
Mọi người cần lưu ý là tỷ lệ nước và trà, 2 gram trà thì cần cho vào 150ml nước để hãm trà tốt nhất, cũng như mang những hương vị trà đặc trưng. Độ nóng của nước chỉ nên sử dụng là 85 độ, cho vào bình và để từ 3 – 5 phút là có được tách trà ngon.
* Cách pha trà lạnh:
Với cách pha trà lạnh, không phải như cách pha thông thường sau đó cho thêm đá vào. Để pha trà gạo lứt Nhật Bản lạnh, cần phải sử dụng một bình đựng nước bằng thủy tinh có dung tích 1 – 1.5l. Sau đó cho 10 gram trà vào, cho nước được đã đun sôi và để nguội vào mình. Tiếp theo, đóng kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 10 giờ. Cuối cùng, lấy ra và lọc bã trà là bạn đã có một ly trà gạo lứt lạnh thanh mát cho ngày hè oi bức.
Lợi ích mà trà gạo lứt Nhật Bản mang lại
- Chống oxy hoá: trong thành phần của gạo lứt cũng có các chất chống oxy hóa. Chất carotenoids, axit ascorbic sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, thải độc tố ra bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào. Theo một số nghiên cứu, loại trà này có chất chống oxy hóa cao hơn cả trà đen và một số loại rau.
- Hạ huyết áp: với những người có tiền sử bệnh tăng huyết áp, thì uống trà xanh là một cách tốt nhất để giảm huyết áp, cân bằng lại cơ thể. Với những người huyết áp cao, thường gây nguy hiểm cho tim, dễ bị đột quỵ thì cách đơn giản để làm giảm triệu chứng này chính là sử dụng trà gạo lứt.
- Giảm tỉ lệ ung thư: trong trà gạo lứt có các thành phần vitamin e cũng như các chất chống oxy hóa, làm giảm và tiêu hủy những gốc tự do, ức chế quá trình lão hóa của các tế bào bên trong cơ thể, ngăn chặn quá trình hình thành khối u, phòng chống các bệnh ung thư nghiêm trọng.
- Tăng sức khoẻ cho tim mạch: thành phần của trà giúp làm giảm lượng cholesterol, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ. Và loại trà này cũng như các loại trà xanh khác cũng có thể ngăn ngừa các tế bào bị phá hủy, làm phục hồi tế bào tim mạch nhanh chóng.
Trên đây là thông tin về trà gạo lứt và cách pha trà gạo lứt của Nhật Bản mà Trung tâm tiếng Nhật Kosei cung cấp. Hi vọng bài viết này đã mang lại nhiều điều bổ ích cho các bạn đọc!
Nhận xét
Đăng nhận xét